คุณผู้หญิงอ้วนลงพุง ระวัง! เสี่ยงโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ

ถุงน้ำรังไข่หลายใบ

อ้วนลงพุง น้ำหนักเกินเกณฑ์ อาการผมร่วง หน้ามัน เป็นสิวรุนแรง ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีภาวะเสี่ยงมีบุตรยาก รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วสาเหตุเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า คุณเสี่ยงภาวะโรค ถุงน้ำรังไข่หลายใบ ได้  

ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome: PCOS)

เป็นความผิดปกติที่เกิดจากต่อมไร้ท่อหรือฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินในร่างกายอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล โดยจะพบถุงน้ำหลายใบอยู่ในรังไข่ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้เช่นกัน พบได้บ่อยในวัยเจริญพันธุ์อายุประมาณ 25-35 ปี หากไม่รีบรักษาอาจทำให้มีบุตรยาก เสี่ยงต่อการมีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติและมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้

สาเหตุการเกิดโรค ถุงน้ำรังไข่หลายใบ

โรคถุงน้ำรังไข่หลายใบยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ในปัจจุบันพบว่าผู้หญิงที่เป็นโรคนี้จะมีความผิดปกติของหลายระบบเกี่ยวพันกันเป็นลูกโซ่ ทั้งต่อมใต้สมอง รังไข่ ต่อมหมวกไต รวมถึงไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งจำแนกเป็นกลไกผิกปกติหลักๆ ดังนี่

 • มีความผิดปกติที่ทำให้เกิดภาวะตกไข่ไม่สม่ำเสมอ เกิดระดูไม่สม่ำเสมอและนำมาสู่ภาวะการมีบุตรยาก
 • มีความผิดปกติของระดับหรือการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย ทำให้มีอาการแสดงออกคือ หน้ามัน สิวขึ้นง่าย ขนดก เป็นต้น
 • ภาวะดื้ออินซูลิน เป็นภาวะเอนไซม์อินซูลินในกระแสเลือดมีมากกว่าปกติ ซึ่งจะไปกระทบกับการสร้างถุงน้ำในรังไข่ การตกไข่ ลักษณะทางกายภาพ และน้ำหนักตัว ภาวะดื้ออินซูลินจึงอาจเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิด PCOS

เช็ค! อาการเสี่ยงโรค ถุงน้ำรังไข่หลายใบ

 1. ประจำเดือนเว้นช่วงนาน มาห่างหันมากกว่า 35 วัน หรือมาไม่เกิน 6-8 ครั้งต่อปี
 2. ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย มามากเกินไป หรือนานเกินไป อาจเกิดเยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ
 3. รอบประจำเดือนขาด มาไม่ติดต่อกันนานเกิน 3 รอบ เทียบกับผู้หญิงที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ หรือมาไม่ติดต่อกัน 6 เดือน ในผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แสดงถึงภาวะไม่ตกไข่เรื้อรัง
 4. ภาวะแอนโดรเจนเกิน คือ มีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป ทำให้เกิดอาการหน้ามัน สิวขึ้นมากกว่าปกติ ขนดก ศีรษะล้าน
 5. อ้วน หรือน้ำหนักเกิน ทำให้ดื้อต่อน้ำตาลอินซูลิน เพิ่มความเสี่ยงการหนาของเยื่อบุโพรงมดลูก เสี่ยงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกและมะเร็งเต้านม

ภาวะแทรกซ้อนจากโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ

 • เสี่ยงเกิดภาวะความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • เสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก และหากตั้งครรภ์มีโอกาสแท้งบุตรในช่วง 3 เดือนแรก
 • เยื่อบุโพรงมดลูกหนาผิดปกติ มีอาการเลือดออก เสี่ยงเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกหรือมะเร็งเต้านม ในอนาคต
 • เพิ่มโอกาสเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือเกิดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ ทำให้ทารกเติบโตช้าขณะอยู่ในครรภ์

การรักษาภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

 • รักษาได้โดยการกินฮอร์โมนโปรเจสตินหรือกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม สามารถทำให้ประจำเดือนมาปกติและสม่ำเสมอ ซึ่งจะได้รับประโยชน์ในการคุมกำเนิดร่วมด้วย และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมบางกลุ่ม มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายร่วมด้วย ทำให้ได้ประโยชน์ในการรักษาสิว หน้ามัน ขนดก ร่วมด้วย
 • การรักษาสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์เฉพาะทาง
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ควบคุมน้ำหนัก ควรหันมาออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมันและแป้ง

รู้ได้ยังไงว่า “เรามีภาวะอ้วนลงพุง”

1. BMI (Body Mass Index) หรือดัชนีมวลกาย

อ้วน ถุงน้ำรังไข่หลายใบ

เป็นเกณฑ์สากลที่สามารถประเมินความอ้วน หรือผอม สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งต่ 20 ปีขึ้นไป สามารถวัดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยทั่วไปแล้วคนที่อ้วนลงพุงจะมีโอกาสเกิดไขมันในช่องท้องได้ง่าย โดยสามารถคำนวณได้จาก ดัชนีมวลกาย (BMI) = น้ำหนักตัว(กิโลกรัม) / ส่วนสูง(เมตร)2 หากคำนวณออกมาแล้วพบว่าค่า BMI มากกว่า 23 นั่นหมายความว่า คุณเริ่มมีภาวะอ้วนลงพุงนั่นเอง

2. การวัดเส้นรอบเอวหรือเส้นรอบพุง

ลดน้ำหนัก วัดรอบพุง

การวัดเส้นรอบเอวหรือเส้นรอบพุง สามารถวัดได้ในตำแหน่งใต้สะดือแบบขนานกับพื้น ช่วงตอนเช้าก่อนกินอาหาร รัดสายวัดให้กระชับลำตัวไม่แน่นจนเกินไป และอ่านค่าในจัหวะหายใจออกพอดี ผู้ชายจะต้องมีค่าเส้นรอบเอวไม่เกิน 90 เซนติเมตร และผู้หญิงไม่เกิน 80 เซนติเมตร

3. การวัดองค์ประกอบของร่างกาย Inbody (Body Composition Analysis)

สามารถวัดองค์ประกอบต่างๆ ของร่างกายได้อย่างละเอียด โดยวิเคราะห์แยกส่วนประกอบของร่างกาย ได้แก่ น้ำ กล้ามเนื้อ กระดูก และไขมัน โดยการวัดความต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้า ปริมาณน้อยๆ เพียง 1-2 โวลต์ ในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งมีแรงต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้าไม่เท่ากัน ทำให้สามารถวัดส่วนประกอบทั้งหมดในร่างกายได้ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย และมีความแม่นยำสูง


คุณหมอลูกหนู พร้อมให้คำปรึกษา และดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ตั้งแต่วิเคราะห์หาสาเหตุต้นตอของการมีภาวะน้ำหนักเกิน โดยการวิเคราะห์ปัญหาของลูกค้าแต่ละท่านอย่างตรงจุด และออกแบบการลดน้ำหนักเฉพาะบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และความปลอดภัยสูงสุด

หากใครที่สนใจอยากให้ คุณหมอลูกหนู ดูแลคุณ เพื่อให้คุณกลับมามั่นใจในรูปร่าง และมีสุขภาพดีอีกครั้ง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดคิวปรึกษาคุณหมอได้เลยนะคะ

คุณหมอลูกหนู ให้คำปรึกษา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร. 081-533-0444

[[ LINE ID ]] @marvelousclinic (มี @ ด้วยนะคะ)

ดูดไขมันลดน้ำหนักและสัดส่วน
✔️ ปลอดภัย ✔️ใส่ใจทุกขั้นตอน

✔️ดูแลอย่างใกล้ชิด ✔️ ได้มาตรฐาน
โดย คุณหมอลูกหนู และทีมแพทย์ด้านการออกแบบรูปร่าง  

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔S

➡️𝐋𝐢𝐧𝐞 : line.me/ti/p/@marvelousclinic

➡️𝐓𝐞𝐥 : 081-533-0444

➡️𝐈𝐧𝐛𝐨𝐱 : http://m.me/marvelousclinic

➡️𝐈𝐆 : www.instagram.com/marvelousclinic

➡️𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞 : www.youtube.com/c/DoctorLooknuu

error: Content is protected !!