ต้องงดอาหารอะไรบ้างหลังการดูดไขมัน ?

หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไร

การดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ผลหลังการดูดไขมันจะเห็นผลมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองเป็นอันแรก คนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะดูดไขมันส่วนไหนของร่างกาย การดูแลตัวเองก็แทบจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันอาจมีแตกต่างกันบ้างเพียงเล็กน้อย การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่ง อาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้นได้คนไข้ต้องใส่ใจคำแนะนำของแพทย์ เรื่องการปฏิบัติตัวหลังดูดไขมัน การรับประทานอาหารก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเราจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะสิ่งที่เรากินเข้าไปล้วนส่งผลต่อผลลัพธ์ของการดูดไขมัน เช่นแผลอาจจะหายช้า หรือเกิดการบวมอักเสบของแผล แผลหายบวมช้ากว่าเดิม อาหารล้วนส่งผลกับ แผลผ่าตัดจึงควรระวังเป็นอย่างมาก อาหารเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาหารบางอย่างเมื่อเรากินเข้าไปแล้ว จะช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้ แล้วยิ่งแผลหายเร็วได้เท่าไหร่โอกาสในการติดเชื้อก็น้อยลง แถมยังได้เห็นผลลัพธ์จากการดูดไขมันได้เร็วมากขึ้น ต้องงดอาหารอะไรบ้างหลังการดูดไขมัน คุณหมอให้คำแนะนำดังนี้ค่ะ ดูดไขมันคุณหมอลูกหนู

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังดูดไขมัน

1. อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เป็นแหล่งรวมเชื้อโรค

หลังดูดไขมัน ห้ามทานอาหารดิบ

อาหารดิบนั้นมีความเสี่ยงมาก ถ้าคนไข้รับประทานเข้าไป เพราะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคต่างๆเอาไว้ อาหารดิบมีพยาธิมากกว่าอาหารสุก และยังมี เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และยังมีเชื้อโรคอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะเข้าไปขัดขวางการซ่อมแซมแผลหลังดูดไขมัน ทำให้เกิดอาการแผลติดเชื้อได้ อาหารดิบ อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ รวมถึงอาหารที่ไม่สะอาดล้วนแต่ส่งผลต่อแผล แผลจะหายเร็วหรือไม่การรับประทานอาหารก็มีส่วนสำคัญ ตัวอย่างอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้ ส้มตำปลาร้า, สเต๊ก ที่ไม่ได้ปรุงสุก ระดับ Rare, ปลาดิบ, ไข่ลวก, ไข่ดาวไม่สุก, หอยแครงลวกไม่สุก, แหนมดิบ เป็นต้น

2. อาหารทะเล อาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้

หลังดูดไขมัน ห้ามทานอาหารทะเล

อาหารประเภทอาหารทะเล อาหารทะเลไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก จะอร่อยแค่ไหนบอกเลยว่าถ้ามีแผลผ่าตัดศัลยกรรมคงต้องขอให้งดก่อน 2 – 4 สัปดาห์เพราะอาจทำให้เกิดอาการคัน บวม แดง บริเวณแผลได้

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้นเหตุที่ทำให้แผลหายช้า

หลังดูดไขมัน ห้ามทานแอลกอฮอล์

แผลผ่าตัดที่ยังไม่หายดี คือแผลที่ยังไม่สมานตัวติดกัน ยังมีเลือดซึมอยู่ รวมถึงแผลที่ยังไม่ตัดไหม เครื่องดื่มที่ควรงดคือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีการสูบฉีดมากขึ้น และยังลดการแข็งตัวของเลือด เมื่อเรารับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปแล้วก็จะทำให้เกิดการซ่อมแซมแผลผ่าตัดน้อยลง ส่งผลให้มีเลือดซึมออกมาจากแผล ทำให้แผลผ่าตัดหายช้าลง และยังลดประสิทธิภาพของยาฆ่าเชื้อลง ผลเสียที่ตามมาคือแผลแฉะแผลไม่แห้งทำให้แผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เป็นอันตรายกับร่างกาย ทำให้ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานขึ้นไปอีก

4. อาหารเสริม และวิตามินบางชนิด

หลังดูดไขมัน ห้ามทานอาหารเสริม

อาหารประเภทอาหารเสริม ไม่ควรทานอาหารเสริม เพราะอาหารเสริมเหล่านั้นอาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัดหรือ ยาต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างเช่น ยาแอสไพริน หรืออาหารเสริมพวก น้ำมันตับปลา แปะก๊วย หรือ โสม เพราะอาจทำให้เลือดแข็งตัวช้าได้ ทำให้แผลหายช้า เพราะฉะนั้นควรงดอาหารเสริมหรือยาเหล่านี้เป็นเวลา 2 สัปดาห์

5. อาหารหมักดอง

หลังดูดไขมัน ห้ามทานอาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง อาหารที่ไม่สดใหม่แน่นอนว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เช่นเดียวกันกับอาหารดิบ เนื่องจากอาหารหมักดองมีโซเดียมสูง ที่ทำให้แผลเกิดการอักเสบของแผลหลังผ่าตัดมากขึ้น หากเรากินอาหารหมักดอง ในขณะที่แผลดูดไขมันยังไม่หายดี มีเลือดไหลซึมอยู่ หรือร่างกายยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ แผลของก็จะเสี่ยงติดเชื้อ หายช้าลง และบวมมากขึ้นเข้าไปอีก

ตัวอย่างของอาหารหมักดอง ที่ควรหลีกเลี่ยง ผักกาดดอง, หน่อไม้ดอง, ผลไม้ดองชนิดต่างๆ, กิมจิหมัก, ปลาส้ม เป็นต้น

สรุป ต้องงดอาหารอะไรบ้างหลังการดูดไขมัน

หลังการดูดไขมันนั้น คนไข้ต้องดูแลตัวเอง งดอาหารที่ควรงด ทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ร่างกายจะได้ฟื้นตัวเร็ว แผลไม่ติดเชื้อ สิ่งที่ห้ามกินเลยคือ  อาหารดิบอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค, อาหารจำพวกของหวาน ของทอด ของมัน สาเหตุที่ทำให้ไขมันสะสมในร่างกาย ทำให้กลับมาอ้วนอีก, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้นเหตุที่ทำให้แผลหายช้า, อาหารที่โซเดียมสูง ตัวบวมมากกว่าเดิม, อาหารหมักดอง แผลเสี่ยงติดเชื้อ เมื่อเรารู้ถึงโทษของอาหารจำพวกนี้แล้ว ก็ควรงดทาน เพราะอาหารจำพวกนี้ทำให้ลดประสิทธิภาพของการดูดไขมันลง เพราะทำให้แผลหายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ถ้าอยากให้แผลหายเร็ว ก็ควรทานแต่อาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น อดทน เพื่อหุ่นสวยนะคะ


คุณหมอลูกหนู ตัวจริงเรื่องการ ” ดูดไขมัน ” ประสบการณ์ยาวนานกว่า 14 ปี ดูดไขมันด้วยเทคนิคพิเศษเฉพาะตัว แผลเล็ก เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น

ปรึกษาคุณหมอลูกหนู เพื่อทำให้คุณหุ่นสวย
เห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการดูดไขมัน

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔S

➡️𝐋𝐢𝐧𝐞 : line.me/ti/p/@marvelousclinic

➡️𝐓𝐞𝐥 : 081-533-0444

➡️𝐈𝐧𝐛𝐨𝐱 : http://m.me/marvelousclinic

➡️𝐈𝐆 : www.instagram.com/marvelousclinic

➡️𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞 : www.youtube.com/c/DoctorLooknuu


error: Content is protected !!