เรา “อ้วน” หรือยังนะ?

อ้วน เป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันสะสมอยู่มากจนเกินไป  จนร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานออกไปได้หมด ทำให้มีลักษณะ อ้วนลงพุง หรืออ้วนทั้งตัว ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและนำไปสู่โรคเรื้อรังต่างๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

มาทำความรู้จัก! ไขมันหน้าท้อง

หรือพุง กันก่อนค่ะ

ไขมันหน้าท้อง หรือพุง  ถือว่าเป็นปัญหากวนใจของหลายๆ คน เพราะหน้าท้องที่มีไขมันสะสมอยู่นั้นดูไม่สวยงาม แถมยังทำให้พุงยื่นจนทำให้แต่งตัวชุดไหนก็ไม่มั่นใจ ซึ่งไขมันหน้าท้อง สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชั้นด้วยกัน คือ

1. ไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat)

ไขมันใต้ผิวหนัง

ไขมันที่พบได้ที่ชั้นใต้ผิวหนัง เมื่อสะสมเป็นจำนวนมากจะทำให้พุงยื่น พุงป่อง ออกมา ความหนาของไขมันชั้นนี้ สามารถวัดได้จากเครื่องหนีบวัดไขมันหรือวัดเบื้องต้นด้วยตัวเราเองโดยใช้มือบีบหยิบขึ้นมาได้ ซึ่งไขมันชั้นใต้ผิวหนังนี่เองที่สามารถทำการ ดูดไขมัน ออกได้

2. ไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat)

ไขมันในช่องท้อง

ไขมันที่สะสมอยู่ลึกกว่าชั้นใต้ผิวหนัง และอยู่ใต้ชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องลงไปอีก โดยจะอยู่รอบอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ กระเพาะอาหาร ลำไส้ หลอดเลือด เป็นต้น เมื่อสะสมเป็นเวลานานๆ ไขมันชนิดนี้ก็จะมีความแข็งตัวมากขึ้น ทำให้มีพุงยื่นออกมา และมีรอบเอวหนา ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ซึ่งไขมันในช่องท้องชั้นนี้ ไม่ สามารถดูดไขมันออกได้ หากจะทำการลดไขมันในชั้นนี้ ต้องลดน้ำหนัก คุมอาหาร และออกกำลัง

โดยทั่วไปแล้วไขมันในช่องท้องจะพบมากในคนที่อ้วนลงพุง หรือน้ำหนักเกินมาตรฐาน นอกจากนี้ ความอ้วน ยังเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือกินอาหารมากเกินไป และออกกำลังกายไม่เพียงพอกับการเผาผลาญไขมันส่วนเกินออก เราจะมีวิธีการเช็คความอ้วน โดยสามารถเปรียบเทียบได้จากค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index หรือ BMI) จากสูตร BMI = kg/m2

อ้วนวัดจาก BMI

BMI (Body Mass Index) หรือดัชนีมวลกาย

เป็นเกณฑ์สากลที่สามารถประเมินความอ้วน หรือผอม สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป สามารถวัดได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง จากสูตรคำนวณ BMI = kg/m2

คุณหมอลูกหนูมีวิธีเช็คว่า เราอ้วน หรือไม่?
มาฝากค่ะ

สูตรคำนวณหา BMI

ดัชนีมวลกาย (BMI) =  น้ำหนักตัว(กิโลกรัม) / ส่วนสูง(เมตร)2

ดัชนีมวลกาย
ผอมเกินไป = BMI น้อยกว่า 18.5

น้ำหนักน้อยกว่าปกติ เสี่ยงเป็นโรคได้เช่นกัน เนื่องจากการรับสารอาหารอาจไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายอ่อยเพลียง่าย ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

น้ำหนักปกติ = BMI 18.5 – 22.9

น้ำหนักที่เหมาะสม สำหรับคนไทย จะมีค่า BMI อยู่ระหว่าง 18.5 ถึง 22.9 ซึ่งสามารถห่างไกลจากโรคที่เกิดจากความอ้วน และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ น้อยที่สุด

น้ำหนักเกิน = BMI 23.0 – 24.9

เป็นกลุ่มผู้ที่มีความอ้วนอยู่บ้าง ถ้าหากว่าประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ถือว่ายังมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ

อ้วน (อ้วนระดับ 1) = BMI 25.0 – 29.9

คนกลุ่มนี้ ถึงแม้จะยังไม่ถึงเกณฑ์ที่ถือว่าอ้วนมากๆ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่มากับความอ้วนได้เช่นกัน ทั้งโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ควรเริ่มออกกำลังกาย และควรมีการตรวจสุขภาพประจำปี

อ้วนมาก (อ้วนระดับ 2) = BMI ตั้งแต่ 30.0 ขึ้นไป

คนกลุ่มนี้ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่มากับความอ้วนได้มากที่สุด ควรปรับพฤติกรรมการกินอาหาร และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

คนผอมมีไขมันในช่องท้องได้ไหม?

ไม่เพียงแค่คนอ้วนเท่านั้นที่มีไขมันในช่องท้องได้ คนผอมก็สามารถจะมีพุงป่องๆ ได้เช่นกัน อาจจะเกิดจากการที่ไม่เคยออกกำลังกายบริเวณหน้าท้องเลย ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการเขม่วพุงให้ได้มากที่สุด หรือที่เรียกว่า Stomach Vacuum

ทำไมต้องตรวจไขมันในช่องท้อง?

ไขมันในช่องท้องเป็นส่วนแรกที่ไขมันจะมาสะสมในร่างกาย แต่จะถูกนำไปใช้เป็นอันดับสุดท้าย ยิ่งอ้วนมากก็ยิ่งมีมาก และสะสมอยู่ภายในร่างกาย จนทำให้มีพุงยื่นออกมา และมีรอบเอวหนา ทำให้เกิดโรคเรื้อรังมากมาย เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ รวมถึงภาวะภูมิแพ้ เนื่องจากไขมันจะสะสมอยู่รอบๆ อวัยวะทั้ง ตับ กระเพาะอาหาร ลำไส้ และหลอดเลือด เป็นต้น มีผลต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาว  จึงควรมีการตรวจเช็คอยู่เป็นประจำ

การวัดค่าไขมันในช่องท้อง จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือทางการแพทย์ หรือเครื่อง Inbody เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับวัดองค์ประกอบของร่างกายได้อย่างละเอียด มีความแม่นยำสูง โดยวิเคราะห์แยกส่วนประกอบของร่างกาย ได้แก่ น้ำ กล้ามเนื้อ กระดูก และไขมัน โดยใช้กระแสไฟฟ้าต่ำๆ ไหลผ่านเข้าสู่ร่างกายแล้ววัดความต้านทานต่อการไหลของกระแสในเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย โดยที่ส่วนของกระดูก ไขมัน จะนำไฟฟ้าไม่ดี และมีแรงต้านทานต่อการไหลของกระแสไฟฟ้าสูง ในขณะที่เลือด อวัยวะภายใน และกล้ามเนื้อจะนำไฟฟ้าได้ดีและมีแรงต้านทานต่ำ จึงทำให้สามารถวิเคราะห์ส่วนประกอบทั้งหมดในร่างกายได้อย่างละเอียด รวดเร็ว และปลอดภัย

สำหรับค่าไขมันในช่องท้องนั้น เราควรรักษาให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ระหว่าง 1 – 12 เท่านั้น

เท่าไรที่เรียกว่าอ้วนลงพุง

อ้วนลงพุง

การวัดเส้นรอบเอว หรือเส้นรอบพุง สามารถวัดได้ในตำแหน่งระดับจุดกึ่งกลางระหว่างใต้ชายโครงและเหนือกระดูกสะโพก (ผ่านกลางสะดือ) แบบขนานกับพื้น ในช่วงตอนเช้าก่อนกินอาหาร รัดสายวัดให้กระชับลำตัวไม่แน่นจนเกินไป และวัดตอนจังหวะหายใจออกพอดี ซึ่งผู้ชายจะต้องมีเส้นรอบเอวไม่เกิน 90 เซนติเมตร และผู้หญิงไม่เกิน 80 เซนติเมตร ถ้ามีเส้นรอบเอวใหญ่กว่านี้อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ จากความอ้วนได้

อ้วนมากเสี่ยงมาก

อ้วนลงพุง เสี่ยงโรคเรื้อรัง

  • โรคเบาหวาน
  • โรคความดันโลหิตสูง
  • โรคไขมันในเลือดสูง
  • โรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด
  • โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  • โรคอัลไซเมอร์
  • โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
  • ภาวะภูมิแพ้
  • ภาวะไขมันพอกตับ
  • ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea)

ลดไขมันในช่องท้อง ด้วย

โปรแกรม Signature Slim

ลดน้ำหนัก

Signature Slim เป็นโปรแกรมการลดน้ำหนัก ที่แตกต่างจากวิธีอื่นๆ เป็นการรักษาที่ต้นเหตุของความอ้วน ตั้งแต่การวิเคราะห์ถึงสาเหตุ ตรวจเช็คร่างกาย เพื่อดูองค์ประกอบต่างๆ ทั้งมวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ และน้ำในร่างกาย เพื่อให้รู้ว่าปัญหาไขมันอยู่ที่ใดบ้าง ใต้ผิวหนังหรือภายในช่องท้อง มีมากน้อยเท่าไร โดย คุณหมอลูกหนู จะทำการออกแบบโปรแกรมเฉพาะแต่ละบุคคล เพื่อให้เหมาะสมและแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ซึ่งรับรองถึงความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ลดจริง ลดเร็ว และไม่โทรม เรียกได้ว่าผอมแบบปลอดภัย และสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ


ไว้ใจให้ คุณหมอลูกหนู ดูแลคุณ ด้วยประสบการณ์ด้านการลดน้ำหนักและดูแลรูปร่างยาวนานกว่า 14 ปี พร้อมให้คำปรึกษา และดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ตั้งแต่วิเคราะห์หาสาเหตุต้นตอของความอ้วน โดยการวิเคราะห์ปัญหาของลูกค้าแต่ละท่านอย่างตรงจุด และออกแบบการดูแลรูปร่างเฉพาะบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และความปลอดภัยสูงสุด

คุณลูกค้าที่ต้องการปรึกษาคุณหมอลูกหนู เรื่องการ ดูดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบตรงจุด และปลอดภัย สามารถส่งรูป หรือ พิมพ์ข้อความ เข้ามาปรึกษาคุณหมอลูกหนูก่อนได้เลยค่ะ คุณหมอยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำคุณลูกค้าทุกท่านค่ะ

ดูดไขมัน ปรึกษาคุณหมอลูกหนู

เพิ่มเพื่อน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร. 081-533-0444

[[ LINE ID ]] @marvelousclinic (มี @ ด้วยนะคะ)

ดูดไขมันลดน้ำหนักและสัดส่วน
✔️ ปลอดภัย ✔️ใส่ใจทุกขั้นตอน

✔️ดูแลอย่างใกล้ชิด ✔️ ได้มาตรฐาน
โดย คุณหมอลูกหนู และทีมแพทย์ด้านการออกแบบรูปร่าง  

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔S

➡️𝐋𝐢𝐧𝐞 : line.me/ti/p/@marvelousclinic

➡️𝐓𝐞𝐥 : 081-533-0444

➡️𝐈𝐧𝐛𝐨𝐱 : http://m.me/marvelousclinic

➡️𝐈𝐆 : www.instagram.com/marvelousclinic

➡️𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞 : www.youtube.com/c/DoctorLooknuu


ดูดไขมัน ลด 65%

เรื่องดูดไขมัน ไว้ใจให้คุณหมอลูกหนูดูแล

ดูดไขมัน หมอลูกหนู ขอขอบคุณ

error: Content is protected !!